Người Công giáo tiêu biểu trên quê hương Quảng Bình “Hai giỏi”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Quảng Bình đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Một tấm gương người Công giáo tiêu biểu đã biết nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân, “Sống tốt đời đẹp đạo”, “Kính Chúa yêu nước”, làm tròn bổn phận của người công dân đối với quê hương, đất nước mà chúng tôi đã được gặp và cảm phục, đó là ông Hà Văn Thú, thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa.

 

Vừa hướng dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng mô hình phát triển kinh tế của gia đình cũng như các mô hình khác của bà con Công giáo trong vùng, ông Hà Vă Thú vừa kể cho chúng tôi nghe quá trình khởi nghiệp hết sức vất vả của mình. Cũng như những hộ giáo dân khác ở thôn Đồng Giang, gia đình ông Hà Văn Thú vốn là dân vạn đò trước đây sống lênh đênh trên sông nước, quanh năm “thiếu trước, hụt sau” cuộc sống thiếu bền vững. Năm 2000, gia đình ông đã được xã Đồng Hóa vận động lên bờ để ổn định cuộc sống. Trải qua nhiều nghề nghiệp khác nhau nhưng thiếu ổn định, năm 2010, vợ chồng ông quyết định mở hướng phát triển bằng chăn nuôi lợn. Được UBND xã Đồng Hóa giao cho gần 2ha đất hoang hóa dưới chân lèn Đồng Lạc, gia đình ông đã dồn sức cải tạo lại đất đai để xây dựng chuồng trại phát triển nghề chăn nuôi lợn. Từ nghề chăn nuôi lợn, dần dần gia đình ông đã mở rộng ngành nghề, phát triển sản xuất, kinh doanh để cải thiện kinh tế và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Với phương châm “Lấy ngắn nguôi dài”, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, từ năm 2015 đến nay, trang trại của gia đình ông luôn duy trì ổn định tổng đàn với bình quân 30 lợn nái, 02 lợn đực, 600 lợn thịt/năm. Ngoài ra, gia đình ông còn phát triển chăn nuôi thêm các loại gia cầm với 1000 con; thả nuôi 25 con dê sinh sản, 15 con bò lai dòng máu ngoại và 30 đàn ong lấy mật. Trang trại của gia đình ông luôn thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất sản phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn và tích cực vận động mọi người cùng thực hiện.Bên cạnh đó, nhận thấy nhu cầu tiêu thu nông sản của bà con nông dân nói chung và bà con giáo dân trong vùng hết sức bức thiết, ông còn bàn với gia đình mở rộng thu mua nhằm bao tiêu sản phẩm cho người dân, với bình quân khoảng 500 tấn các loại ngôn, sắn, lạc mỗi năm. Hằng năm, mô hình kinh tế của gia đình ông đã đưa lại tổng doanh thu đạt 3,5 tỷ đồng, lãi được gần 1 tỷ đồng, đồng thời tạo việc làm thời vụ cho 23 lao động trong vùng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, là một hội viên Hội Nông dân, ông Hà Văn Thú còn tích cực vận động người dân nói chung, bà con Công giáo trong vùng nói riêng khắc phục mọi khó khăn, phát triển kinh tế, giảm nghèo và tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Hằng năm, gia đình ôngcòn dành từ 20 đến 30 triệu đồng, tư vấn, hướng dẫn cách làm ăn để giúp đỡ từ 02 - 03 hộ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Ngoài ra, hằng năm gia đình ông còn đóng góp xây dựng “Quỹ hỗ trợ nông dân” 5 triệu đồng, đóng góp xây dựng nông thôn mới 10 triệu đồng và tham gia đóng góp xây dựng nhiều quỹ khác do địa phương phát động.

Với những thành tích và đóng góp đối với các phong trào trên địa bàn, ông Hà Văn Thú đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2021; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2019; được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng 03 Bằng khen; được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 02 Bằng khen và công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp Trung ương giai đoạn 2017 - 2022. Đặc biệt năm 2023, ngọn lửa thi đua yêu nước của người nông dân sản xuất giỏi, người công dân tốt của quê hương “Hai giỏi” càng lan tỏa khi ông được tham dự Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Người Công giáo cả nước nói chung và đồng bào Công giáo tỉnh Quảng Bình nói riêng vẫn khắc ghi và thực hiện tốt Huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI đã gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

Và giáo dân Hà Văn Thú mà chúng tôi đã được gặp là một người cao cả, đáng tôn vinh như thế. Ông và gia đình của mình đã đồng hành với bà con giáo dân trên quê hương xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa của mình để phục vụ với tư cách “vừa là công dân, vừa là thành phần Dân Chúa", “sống phúc âm giữa lòng dân tộc” bằng nhiều việc làm hết sức cụ thể và ý nghĩa…

                                                                                          T.T.N

                                                                                     Ban Tôn giáo

Các tin khác